Ang Vipera berus, na kilala rin bilang karaniwang Europeong adder at ang karaniwang Europeong bibora, ay isang uri ng makamandag na ahas sa pamilyang Viperidae. Ang mga espesyeng ito ay lubos na laganap at maaaring matagpuan sa halos lahat ng Gitnang Europa at Silangang Europa, at hanggang sa Silangang Asya. May tatlong kinikilalang subspecies.
Kilala sa maraming karaniwang pangalan kabilang ang karaniwang adder at karaniwang bibora, ang adder ay naging paksa ng maraming alamat sa Britanya at iba pang mga bansa sa Europa. Hindi ito itinuturing na partikular na mapanganib; ang ahas ay hindi agresibo at kadalasang nangangagat lamang kapag talagang pinukaw, natapakan, o dinampot. Ang mga kagat ay maaaring maging napakasakit, ngunit bihira itong nakamamatay. Ang espesipikong pangalan, berus, ay Neo-Latin at minsan ay ginamit upang tumukoy sa isang ahas, posibleng ang damuhang ahas, ang Natrix natrix.
Ang karaniwang adder ay matatagpuan sa iba't ibang mga teranyo, ang pagiging kumplikado ng tirahan ay mahalaga para sa iba't ibang aspeto ng pag-uugali nito. Pinapakain nito ang maliliit na mamalya, ibon, butiki, at ampibyo, at sa ilang mga kaso sa mga gagamba, bulate, at mga insekto. Ang karaniwang adder, tulad ng karamihan sa iba pang mga ulupong, ay ovoviviparous. Ang mga babae ay dumarami isang beses bawat dalawa o tatlong taon, na ang mga biik ay karaniwang ipinapanganak sa huling bahagi ng tag-init hanggang sa unang bahagi ng taglagas sa Northern Hemisphere. Ang mga biik ay may sukat mula tatlo hanggang 20 na may mga batang mananatili sa kanilang mga ina sa loob ng ilang araw. Ang mga nasa hustong gulang ay lumalaki sa kabuuang haba (kabilang ang buntot) na 60 hanggang 90 sentimetro (24 hanggang 35 in) at isang masa na 50 hanggang 180 gramo (1.8 hanggang 6.3 oz)[kailangan ang sanggunian]. Tatlong subspecies ang kinikilala, kabilang ang nominadong sub-espesye, Vipera berus berus na inilarawan dito. Ang ahas ay hindi itinuturing na nanganganib, bagaman ito ay protektado sa ilang mga bansa.
