Aderyn dihediad buandroed o urdd y Struthioniformes yw'r estrys (Struthio camelus), sy'n fwyaf y byd. Mae'r oedolyn yn 2.5 medr o daldra ac mae'n pwyso 115 cilogram. Mae ganddo wddf noeth hir a choesau hir ac mae gan ei draed ddau fys. Mae'n methu hedfan ond mae'n gallu rhedeg yn gyflym iawn. Mae'r gwryw'n ddu gydag esgyll gwyn a chynffon wen; mae plu'r fenyw'n llwydfrown.
Mae'r estrys yn bwydo ar weiriau, hadau, ffrwythau a dail. Fe'i ceir mewn safana a lled-anialwch yn Affrica. Ystyrir yr is-rywogaeth S. c. molybdophanes (estrys Somalia) o Gorn Affrica yn rhywogaeth wahanol gan rai tacsonomyddion.
Cyfeiriadau
Safonwyd yr enw Estrys gan un o brosiectau
. Mae cronfeydd data Llên Natur (un o brosiectau Cymdeithas Edward Llwyd) ar drwydded agored CC 4.0. Chwiliwch am ragor o wybodaeth ar y rhywogaeth hon ar wefan Llên Natur e.e. yr adran Bywiadur, a chyfrannwch er mwyn datblygu'r erthygl hon ymhellach.
Dolenni allanol

- (Saesneg) Internet Bird Collection: Ostrich Archifwyd 2012-11-02 yn y Peiriant Wayback
- (Saesneg) World Ostrich Association Archifwyd 2013-07-19 yn y Peiriant Wayback
